SMITE

Smite เกมจากผู้พัฒนาอย่าง Hi-Rez Studios เกมแนว MOBA ที่แตกต่างจาดเกมแนว MOBA ทั่วไปอย่างสิ้นเชิง ในตัวเกมนี้จะมีมุมมองการเล่นแบบมุมมองบุคคลที่สาม (TPS) ซึ่งจะใช้คีย์บอร์ดในการควบคุมโดยกดปุ่ม W A S D แทนการใช้เม้าส์ เหมือนเกมแนว MOBA อื่นๆ ทั่วไป ซึ่งเจ้าเกม Smite นี้นั้นมีการออกแบบระบบในการเล่น ที่ไม่เหมือนใครแต่มันแต่กต่างไปจากเกมแนว MOBA ที่ควรจะเป็นกัน ซึ่งในเกมนี้นั้นมีให้ผู้เล่นเลือกเล่นได้ถึง 5แบบ ด้วยกันเลยทีเดียวคือ Conquest, Arena, Domination, Conquest Ranked, Joust และสุดท้าย Water World ซึ่งในแต่ละโหมดก็จะมีความแตกต่างกันออกไป และยังมีความแปลกใหม่ที่ไม่เหมือนใคร อีกทั้งยังรูปแบบการ เล่นที่ไม่เหมือนใครไปอีก ซึ่งทุกระบบนั้นตัวเกมจะทำการสุ่มผู้เล่นเพื่อจับคู่เล่นกัน ถ้าหากเราไม่อยากเล่นแบบ สุ่มเลือกก็สามารถเลือกเล่นแบบ Custom ได้เช่นกัน โดยจะเป็นการสร้างห้อง ก็ได้เช่นกัน 

SMITE

ซึ่งตัวละครในเกม จะถูกออกแบบมาเป็นเทพเจ้าของแต่ละศาสนาต่างๆ ที่มีอยู่ทั่วโลก ตัวอย่างเช่น Zeus, Kali, Apollo, Osiris เป็นต้น โดยตัวละครแต่ละตัวก็จะแบ่งสายในการเล่นหลักๆด้วยกัน 5สาย คือ Mage, Hunter, Assasin, Guardian และWarrior ในเกมจะมีโหมดให้ผู้เล่นได้ทดลองเล่นโหมดฝึกหัดเพื่อเป็นการฝึกทักษะ และ ความเข้าใจในตัวละครแต่ละตัวในเกม ก่อนลงสนามจริง ด้านของ Interface ของเกมนั้นก็จะออกแนวๆ แฟนตาซี ที่ดูเรียบง่ายๆ ดูไม่รกหูรกตามากไป 

โดยรวมเกมนี้ถือว่าเป็นเกมที่มีความผสมผสานกันกับ TPS และ MOBA ได้อย่างดี เหมาะกับผู้เล่นหน้าใหม่ที่จะ สามารถเข้าใจตัวเกมนี้ได้แบบง่ายๆ ซึ่งถ้าผู้เล่นคนไหนสนใจก็สามารถดาวน์โหบดมาเล่นได้ฟรีบน Steam  

SMITE

ในส่วนของ gameplay นั้น เก็บรายละเอียดทุกอรรถรสที่เกมตีบ้านสไตล์ Moba ต้องมีมาไว้ครบ แถมมีมากกว่าซะด้วยซ้ำ เพราะเป็นมุมมองบุคคลที่สาม ทำให้การ gank หรือการตุ๋ยหลังนั้น เราจะไม่สามารถมองเห็นเลยSmiteได้รับความนิยมอย่างสูงมากใน USAและ EU จนมีทีมแข่ง E-sport ผุดขึ้นมามากมาย มีทัวร์นาเม้นต์ตลอดทั้งปี และเริ่มมีกระแสสนใจจาก Asia ทำให้ Smite มีการเปิดเซิฟเวอร์ใหม่ Australia เมื่อไม่นานมานี้เพื่อรองรับผู้เล่นจาก Asia แต่จากที่ทีมงานไปทดลองเล่นมานั้น ยังมีความหน่วงอยู่บ้าง ซึ่งค่า pings อยู่ที่ระดับ 100-250 (เนต3BB) แต่หากเพื่อนๆ ชาวไทยอยากลองไปสัมผัสดูเรื่องแค่นี้ก็ไม่เป็นปัญหามากนัก

Smite มีโหมดให้เล่นเยอะมาก แต่จะมี 3 โหมดหลักๆที่ผู้เล่นชอบเล่นกันคือ Conquest (5v5) Joust (3v3) Arena (5v5) และในส่วนของไอเทมภายในเกมนั้น มีความคล้ายคลึงกับเกม LoL คือ มี Passive Item 6 Slots (สามารถขายทิ้งได้) Active item 2 slots (ขายทิ้งไม่ได้) และ Consumable 2 Slots (potion)

SMITE

และสำหรับวันนี้เราจะพาเพื่อนๆไปรู้จักกับโหมด Conquest กันก่อน ซึ่งเป็นโหมดหลักที่ใช้แข่งในทัวร์นาเม้นกัน

SMITESMITE

โหมด Conquest เป็นแผนที่หลัก ใช้กติกาเดียวกับ Moba นั่นคือ แผนที่แบบ 3 lanes นั่นเอง แต่แผนที่ป่าของแมปนี้นั้นมันต่อกัน ไม่ได้ถูกตัดแบ่งด้วยแม่น้ำเหมือนอย่างMoba ธรรรมดาแบบ HoN ที่เพื่อนๆ คุ้นเคย ทำให้การ gank เกิดขึ้นบ่อย และคาดเดาไม่ได้กันเลยทีเดียว และ Smite ยังมีทีเด็ดที่ครีปป่าดรอปรูน มีทั้ง Speed Rune , Damage Rune , Mana Rune เป็นการบีบให้เกมปะทะกันบ่อยครั้งมากขึ้น เพื่อช่วงชิงรูนเหล่านี้ เพื่อหาความได้เปรียบในช่วงต้นถึงกลางเกม อีกทั้งยังมีครีปป่าที่ให้ exp มากกว่าปกติ และ special ครีป 2 ตัว คือ Gold Fury ดรอป Gold ให้ทั้งทีมอย่างมาก และ Fire Giant ดรอปบัพดาเมจ วิ่งไว Regen (บัพเทพ) ให้กับทั้งทีม (Fire Giantก็อารมณ์เดียวกับคองโกในHoNนั่นเอง เพียงแค่มันดรอปบัพให้กับทั้งทีม)

สามารถที่จะติดตามต่อได้ที่ ดาวโหลดเกม : Smite

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ : แทงบอลออนไลน์